Chuyện nhỏ trong thế giới lớn – E.H.Gombrich

“Chuyện nhỏ trong thế giới lớn”, nội dung sách chủ yếu được viết dành cho độc giả nhỏ tuổi, nhưng cuốn sách này không chỉ dừng lại bằng việc kể các sự kiện lịch sử khô khan mà tác giả Gombrich còn đan xen vào những câu hỏi gợi mở, những nhận xét nho nhỏ về giá trị nhân đạo, sự yêu thương giữa người với người. Vì độc giả thiếu nhi – là những người sẽ trở thành người lớn và có lẽ hiểu lịch sử là cách tốt nhất để học từ quá khứ, nhằm trân quý hiện tại, hướng về tương lai.
.
Lịch sử phát triển của nhân loại thật dài, tô điểm bởi muôn vàn sự tiến bộ kỳ diệu nhưng cũng nhiều mảng tối của bạo tàn. Chỉ có đọc, biết về lịch sử, mỗi người chúng ta mới cảm thấy được sự mong manh, nhỏ bé nơi con người. Nếu xem lịch sử 4,6 tỷ năm của trái đất như là một năm, thì nhân loại được sinh ra vào lúc 8 giờ tối ngày cuối cùng… và tác giả Gombrich có viết: “Con người thật nhỏ bé trong dòng sông thời gian. Những giọt nước mới cứ tiếp tục nổi lên bề mặt. Và cuộc đời của mỗi người chỉ là giây phút ngắn ngủi của con sóng kia thôi. Nhưng dù nhỏ nhoi như thế, những khoảnh khắc ấy cũng đáng cho chúng ta sống hết mình, phải không em?
.
Nội dung sách chỉ duy nhất kể về các sự kiện lịch sử, lịch sử là lịch sử, ít nhất không bị chi phối hay bẻ cong bởi mục đích khác. Gombrich dẫn dắt người đọc tự thuở bắt đầu xuất hiện tổ tiên loài người bằng những công cụ lạo động thô sơ cho đến việc xây dựng kim tự tháp, thành Acropolis ở Hi Lạp,… Và sau đó nội dung của sách được tác giả viết thu gọn lại quanh các sự kiện ở lục đia Châu Âu già cỗi: Từ lâu đài Thời hiệp sĩ, nhà thờ thánh Peter cho đến sự kiện thành Mexico sụp đổ dưới hạm đội Tây Ban Nha hay quân đội của Napoleon hùng mạnh thất bại trên đất Nga,…
.
Tuy tác giả viết dành cho người đọc trẻ tuổi nhưng những câu chuyện, các sự kiện lịch sử là điều gì đó rất mới và đầy thú vị với tất cả mọi người. Với mình, đọc lịch sử cũng chính là việc nhìn lại sự tiến bộ, sự vấp ngã, sự u mê mù quáng và cả những thất bại của người xưa để hôm nay, chúng ta học, hiểu và hướng về tương lai.
.
Sài Gòn. 2.5.16

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–
— Thang đánh giá bằng⭐(Dành cho những sách “tự học”, kinh tế, lịch sử,…) —
1⭐: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.
2⭐: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian đã dành ra để đọc cuốn này!”
3⭐: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.
4⭐: Là cuốn sách hay, nhiều kiến thức & góc nhìn thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho người khác nếu họ phù hợp.
5⭐: Tuyệt vời – Life-changing book! Giúp mình thay đổi suy nghĩ rất nhiều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.
— Đánh giá của mình: 4.5⭐
(Chú thích: Đánh giá này dựa trên cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-
📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/16006114

Ảnh: Nguồn Adayroi

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s