Bài giảng cuối cùng – Randy Pausch, Jeffrey Zaslow

— VỀ TÁC GIẢ —

randy_tm_jow017720fileminimizer_zpsxaeltr1d
Randy – Nguồn: University of Virginia

Randy Pausch (1960 – 2008), là giáo sư Khoa học máy tính người Mỹ, giảng dạy tại đại học Carnegie Mellon – một trong những đại học có nghành IT hàng đầu thế giới. Randy được chuẩn đoán mắc ung thư tụy và chỉ còn vài tháng để sống.

— VỀ TÁC PHẨM —

“Bài giảng cuối cùng” dựa trên câu chuyện thật của chính tác giả, được chuẩn đoán mắc ung thư tụy với khoảng mười khối u ở gan. Randy – một người chồng – một người bố của 3 đứa con – một giáo sư đại học, tác giả chỉ còn vài tháng để sống! Thời gian quá ngắn đề dành cho gia đình trước khi rời xa mãi mãi, thế nhưng tác giả vẫn quyết định thực hiện một bài giảng cuối cùng trong đời tại đại học Carnegie Mellon. Bài giảng kéo dài hơn 1 tiếng, tác giả kể về những ước mơ thuở nhỏ – là những mảnh ghép đầy màu sắc để tạo nên tác giả ngày hôm nay: Mong muốn trở thành vận động viên bóng bầu dục, trở thành người viết nội dung trong Bách khoa toàn thư, trở thành “Disney Imagineer” để thiết kế các trò chơi trong công viên Disneyland,… Tất cả ước mơ ấy đều đã được thực hiện và thông qua đó, những bài học được tác giả đúc kết lại gửi đến người đọc. Không bao giờ bỏ cuộc – Luôn nói sự thật – Lòng biết ơn – Hãy tìm điều tốt ở mỗi người,… Một “cú twist” nhỏ nơi cuối sách, không phải bài giảng này dành cho chúng ta đâu, mà nó được kể để dành cho 3 cô cậu bé con của tác giả, với tình yêu thương lớn lao.

26pausch-650_zpsupf1hoev
Randy đang thực hiện bài giảng cuối cùng – Nguồn: The New York Times

— CẢM NHẬN CỦA RIÊNG MÌNH  —

“Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó.” – Randy Pausch

Xuyên suốt cuốn sách không kể về những chuyện buồn, trái lại, tác giả chọn viết bằng ngôn ngữ yêu thương, bằng sắc hồng – màu của Ước Mơ. Ước mơ được nói đến rất nhiều, bài giảng cuối cùng là bài giảng về ước mơ, con đường theo đuổi ước mơ và để từ đó biết trân quý, nâng đỡ ước mơ của người khác.

Đối với mình, mỗi câu chuyện được tác giả diễn đạt khá ngắn, chia làm nhiều đoạn nhỏ nên làm mình cảm thấy chúng chưa đủ sâu sắc và tạo ấn tượng mạnh để mình thực sự đồng cảm, sống cùng cảm xúc của chính tác giả trong hoàn cảnh ấy. Nhưng sau tất cả, khi kết thúc cuốn sách và xem những nội dung video của tác giả, mình thầm nghĩ: Mỗi người, khi đọc và xem xong, đều có thể nhận được một vài bài học ý nghĩa về tình yêu gia đình, về việc dành thời gian cho những người mình yêu thương, về những ước mở thuở bé, về sự sáng tạo, theo đuổi ước mơ và sự hữu hạn của đời người.

Sài Gòn. 13.11.16

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–

— Thang đánh giá

1⭐: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.

2⭐: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian & tiền mua cuốn này!”

3⭐: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.

4⭐: Là cuốn sách hay, nhiều kiến thức, suy nghĩ thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho người khác nếu họ phù hợp.

5⭐: Tuyệt vời – Life-changing book! Giúp mình thay đổi suy nghĩ rất nhiều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.

— Đánh giá của mình:  3.5⭐khi chỉ đọc sách (4⭐ khi đọc & xem video bài giảng, các cuộc phỏng vấn tác giả)

(Chú thích: Đánh giá này dựa vào cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-

📖 Blog Talkthanhnguyen: https://talkthanhnguyen.com/category/gac-sach/doc-ngam

📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/18171627

(Ảnh minh họa: Gacsach)

  • Nội dung bài giảng cuối cùng tại đại học Carnegie Mellon

Đoạn tâm sự xúc động của tác giả về gia đình (Wall Street Journal)

Advertisement

Posted

Comments

Gửi bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s