Management Trainee qua trải nghiệm của mình

Để bắt đầu, mình chia sẻ một chút về trải nghiệm của mình với chương trình Quản trị viên tập sự (Management Trainee – MT) ở Nestle. Mình tốt nghiệp cử nhân Công nghệ Sinh học và đã tham gia chương trình MT sau khi vừa ra trường được vài tháng. (Tua nhanh câu chuyện >>) Để được chọn, mình đã phải thi với hàng trăm sinh viên khác qua 5 vòng thi từ: Nộp CV → Thi bài viết trên giấy → Phỏng vấn với HR → Thi loại tập trung 2 ngày liên tục → Phỏng vấn với các managers. Chương trình MT dành cho sinh viên khối kĩ thuật, mình đã được luân chuyển qua nhiều phòng ban khác nhau để học cũng như trải nghiệm trước khi vào làm ở một chuyên môn cụ thể.

Vậy suốt thời gian tham gia chương trình MT nói chung và làm ở Nestle nói riêng, mình đã có những trải nghiệm, cảm nhận và đã học được gì. Mình sẽ cố gắng viết thật ngắn gọn, cô đọng trong ba nội dung lớn bên dưới hennn

Mình và 3 bạn chẻ khác còn sót lại của batch MT năm đó 😂

Là sinh viên vừa ra trường, chương trình MT sẽ cho bạn những gì?

Đúng là khó có thể phủ nhận được những lợi thế bước đầu của chương trình MT mang lại cho sinh viên mới ra trường từ trải nghiệm công việc cho đến đãi ngộ. Đầu tiên nếu xét về mức lương khởi điểm sẽ rất rất hấp dẫn đối với bạn là người mới ra trường. Bên cạnh đó, còn nhiều thứ nhỏ nhỏ khác mình nghĩ là các bạn sinh viên sẽ thích, như là được cấp laptop riêng, được tặng các thể loại quà onboarding, được công ty cho tham gia những buổi training online, cũng như offline.

Ghi chú nhè nhẹ:

Cũng cần nói thêm là bên cạnh những ưu tiên, đãi ngộ thì bạn cũng sẽ bị ràng buộc là nếu nghỉ việc/rời chương trình trước một thời gian cụ thể nào đó, khả năng các bạn sẽ cần phải bồi thường một số tiền nho nhỏ bù lại chi phí đào tạo.

Bên cạnh công việc, bạn cũng sẽ có “cơ hội” để xem bản thân đa năng đến đâu, và cũng để mở rộng trải nghiệm qua các hoạt động khác như: dẫn chương trình, tổ chức sự kiện, đàn ca nhảy múa trong các event của công ty (haha) Ví dụ như mình trong hình bên dưới đây

Giờ nhìn lại, vẫn không hiểu sao hồi đó mình có thể tập nhảy cả tháng trời để diễn được luôn á =))

MT là môi trường tốt để phát triển kỹ năng, chuyên môn nghề nghiệp

Một lợi thế rất rất lớn và đặc biệt của chương trình MT là bạn có cơ hội được luân chuyển qua các phòng ban khác nhau trong công ty để học hỏi và trực tiếp làm các công việc ở đó. Mục đích của việc này là công ty mong muốn bạn có cái nhìn tổng quan về sự kết nối của các mắc xích trong bộ máy vận hành và cho bạn có cơ hội để hiểu về từng công việc cụ thể. Như đối với trường hợp của mình, trong hơn một năm, mình đã luân chuyển qua 4 phòng ban khác nhau, thuộc các chuyên môn khác nhau để được tiếp xúc và làm thử những công việc đặc thù của phòng ban đó. Nên qua đó, một cách chủ động, mình cũng hiểu hơn và có cái nhìn tổng quan hơn về công việc, môi trường mình đang làm và cách từng phòng ban đảm nhận công việc.

MT là chương trình tài năng của của công ty, nên sự kì vọng của mọi người vào bạn cũng sẽ cao hơn, cũng sẽ có nhiều thử thách từ nhỏ đến lớn được giao phó. Tuy đôi lúc có nhiều nhiệm vụ được giao theo kiểu từ đâu rơi xuống và cũng hơi khó khăn, nhưng điều đó đồng nghĩa là mình được trao quyền nhiều hơn, được giao những công việc mang nhiều trách nhiệm hơn và cơ hội để học hỏi, tiến bộ từ việc làm những thứ mình chưa từng làm trước đây. Như là “Thànhhh, đi báo cáo kết quả của phòng với các sếp của phòng khác nha!”, “Thànhh, làm như án này nha, tuần sau báo cáo kết quả luôn nhé”, “Thànhh, đi thuyết trình abc xyz nhé….”

Là MT, vị trí khởi đầu của bạn sẽ là nhân viên chính thức ở level bậc trung, nên bạn cũng được cấp phép để truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu, tài liệu kỹ thuật – chuyên môn sâu của công ty. Nhờ vậy, bạn có thêm cơ hội để tự đọc, tự học thêm qua rất nhiều tài liệu chuyên sâu về lĩnh vực bạn đang làm, nâng cao năng lực nghề nghiệp của bản thân. Chắc chắn những tài liệu này bạn sẽ không thể google được (haha)

Sinh viên mới ra trường, trong chương trình MT, một cách hiển nhiên, bạn sẽ có cơ hội được được giao lưu, trò chuyện, đi ăn và làm việc gần hơn với những người ở cấp bậc cao của tập đoàn như trưởng phòng, giám đốc bộ phận hoặc giám đốc thị trường Vietnam. Theo một cách nào đó, mình nghĩ đây cũng là cơ hội tốt để có thể quan sát, nhìn cách họ đưa ra quyết định, thuyết trình, trò chuyện hoặc chửi nhân viên (haha). Nói cách khác, bạn có thể nhìn được nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau để bước đầu chọn lọc cho bản thân điều gì mình có thể học hỏi, điều gì mình nên tránh nếu sau này mình ở vị trí như vậy.

Lứa MT năm đó gồm cả miền Bắc & Nam hôm thuyết trình kết thức chương trình MT

MT tạo môi trường để phát triển kỹ năng làm việc với con người trong môi trường công việc

Mình có thể nói “Chương trình MT sẽ mang đến cho bạn môi trường đủ áp lực và cũng nhiều cơ hội để bạn có thể phát triển các kĩ năng mềm trong môi trường công việc” Cụ thể là như trường hợp của mình, trong suốt thời gian MT, mình luân chuyên qua 4 phòng ban khác nhau và mỗi nơi mình ở lại làm việc vài tháng. Mỗi phòng ban như một bộ lạc riêng vậy, đều có văn hóa, cách giao tiếp, cách làm việc khác nhau và cả phong cách lãnh đạo của sếp ở đó nữa. Do vậy, mình cũng sẽ phải nhanh chóng thích nghi, kết nối với các đồng nghiệp mới và nắm bắt được văn hóa chung. Không những thế, do đặc thù là mình làm trong môi trường sản xuất ở nhà máy, ngoài những đồng nghiệp trong phòng ban, mình cũng phải tạo sự kết nối với hàng chục anh chị em cô chú nhân viên bên dưới ở các vị trí công việc khác nhau. Mỗi người mỗi tính cách, cách làm việc khác nhau nên việc làm thế nào để có thể linh hoạt, khéo léo trong cách tương tác – hợp tác với họ cũng là điều siêu quan trọng mình cần phải học. Sau khi tốt nghiệp chương trình MT, mình được lên vị trí mới là Giám sát sản xuất, mình cũng phải phải mất một khoảng thời gian để quan sát, học hỏi và tìm ra cách giao tiếp phù hợp nhất. Ví dụ nhỏ như, mình hoàn toàn có thể nói với các nhân viên bên dưới là “Cô qua vị trí này làm việc và phải đảm bảo được các yêu cầu như này như này”, thay vì vậy, mình luôn nói là “Cô giúp con làm abc xyz …”. Từ đó sẽ dễ kết nối với họ hơn và giúp công việc chung vận hành hiệu quả hơn. Do vậy, mình nghĩ chương trình MT sẽ cho bạn cơ hội tốt để va vấp, thử sai và phát triển những kĩ năng mềm rất quan trọng này.

Sau ba năm nhìn lại trải nghiệm với chương trình MT, mình thấy bản thân đã học được nhiều điều từ đó, hiểu hơn về môi trường làm việc ở tập đoàn đa quốc gia, có được nhiều trải nghiệm tích cực cũng như không tốt, và có được những mối quan hệ tốt với đồng nghiệp có thể kéo dài ra khỏi phạm vi công việc. Sau hết, đối với chương trình MT, nếu bạn tham gia thi và được chọn thì rất tốt nè, sẽ có nhiều cơ hội cho bạn trải nghiệm và phát triển. Còn nếu trượt thì cũng chẳng sao cả ấy, chắc chắn! Vì mình biết chắc là vẫn còn rất nhiều cơ hội từ tốt bằng cho đến tốt hơn đang chờ bạn khám phá phía trước.

Chú thích: Những chia sẻ trên đến từ trải nghiệm cá nhân và chỉ mang giá trị tham khảo cho bạn đọc.

Advertisement

Posted

Comments

Gửi bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s