Nhạc của Trang, hát cho tình yêu tử tế & bao dung

Khi được hỏi những bài hát về tình yêu mình thường hay nghe mỗi lúc vui, đôi lúc buồn trong một năm trở lại đây là bài nào, do ai hát, của nhạc sĩ nào? Mình sẽ dễ dàng trả lời là mình hay nghe, và thích nghe nhạc của Trang, do Trang viết và tự hát về Tình Yêu. Đêm hôm trước, mình có nói với cô bạn thân rằng mình sẽ viết một bài về tình yêu qua âm nhạc của Trang, vì mình cảm nhận được qua mỗi lời ca là từng nét vẽ nên một tình yêu Dịu nhẹ, nhiều sự Tử tế và Bao dung.

Mình sẽ kể bạn nghe một câu chuyện tình yêu ấm áp, bao dung và nhiều sự tử tế dành cho nhau, từ khi tình yêu chớm nở nơi trong tim mỗi người và cho đến khi đôi ta dừng nhớ về nhau, vơi dần những câu chuyện chung. Qua những bài hát của Trang.

Câu chuyện của tôi và bạn – của anh và em – của em và anh – của nhau.

Như lời của chàng trai, khi tôi bước đến và xin phép được góp một phần nhỏ vào cuộc sống của bạn. Có thể tôi đến với bạn trong thời điểm trái tim bạn hân hoan để chào đón những rung động mới, thì tôi sẽ rất vui được đi cùng bạn. Nhưng cũng có thể tôi đến với bạn trong lúc trái tim bạn đang cần thêm thời gian để chữa lành, vẫn đang thổn thức cho tình yêu đã cũ và không có chỗ cho tôi. Nhưng trái tim tôi đã lựa chọn bạn, nên tôi sẽ vẫn muốn đồng hành cùng bạn với nhiều sự kiên nhẫn và chân thành. Tôi muốn được ngồi ở đây lắng nghe bạn, để có thể cùng rung động với nỗi buồn cũ và dìu bạn đến ngày mới. Dĩ nhiên, tôi sẽ đứng đây dang rộng vòng tay, động viên mỗi khi bạn cảm thấy mệt, vì tôi biết rằng bạn đang là “dũng sĩ” bận rộn chiến đấu với không chỉ thế giới bên ngoài kia mà còn cả với thế giới tâm hồn bên trong bạn nữa.


Em ơi hãy hát lên để tôi nghe
Những điều em luôn tìm kiếm
Chẳng biết đến khi nào tôi sẽ hiểu được em.
Em ơi
Cho tôi được cùng em đi
Đi hết giấc mơ ngày cũ
Cả những giấc mơ ngày mới
Em ơi ngoài kia đâu chỉ có mây xanh
Những cơn mưa khi ta ngủ say
Sẽ ru em vào vòng tay tôi.
Và tôi thầm hát
Những nỗi nhớ trong lòng
Cứ theo tôi đi khắp muôn nơi

[MỘT BÀI HÁT CHO NHAU – TRANG]

 

Khi yêu, tôi cũng tự nhận biết được rằng tôi cũng có những kì vọng của riêng mình, cũng mong muốn được nhận lại phần tương xứng với sự cho đi. Với bạn, thật ra tôi cũng chẳng biết tôi thương bạn nhiều đến đâu, chỉ biết rằng tôi muốn dành nhiều thời gian của tôi cho bạn, tôi sẽ thương bạn theo cách tôi tin là sẽ hỗ trợ, nâng đỡ được bạn phần nào, lắng nghe những trăn trở muộn phiền, ôm bạn vỗ về “mọi điều sẽ ổn, tất cả sẽ dần trở về quỹ đạo riêng của nó thôi”. Và bạn biết không, bạn sẽ hạnh phúc khi bạn được là chính bạn – được thương theo cách mà bạn muốn và được tôn trọng những suy nghĩ, những lựa chọn. Tôi rất thích và cảm nhận sâu sắc câu này “You must love in such a way that the person you love feels free.” – Thich Nhat Hanh; nên tôi sẽ để bạn được vui với lựa chọn của mình: bước đi để tìm một người mà bạn thương.


rất muốn bên anh
cho anh bờ vai tựa vào
rất muốn ôm anh
nói với anh rằng mọi điều rồi sẽ đi qua
muộn phiền rồi sẽ trôi xa
vòng tay em vẫn luôn luôn dịu dàng
yêu anh.
rất muốn hôn anh
anh ơi tình yêu diệu kỳ
sẽ cuốn trôi đi
những phút mệt nhoài
buồn phiền còn giấu trong tim
từ nay hãy nói cho em
ở đây em sẽ luôn luôn là người
lắng nghe


được thấy anh khi màn đêm buông dài
được nắm đôi tay chở che anh mãi
được nhớ khi xa, được yêu khi gần
và thấy tiếng cười theo đôi bước chân
được thấy anh khi bình minh lên cao
đặt hết yêu thương vào từng câu hát
được đến bên anh, và nghe anh kể câu chuyện cuộc đời
anh đi tìm một người
cùng giấc mơ chơi vơi
anh đi tìm một người
yêu anh.
[THƯ CHO ANH – TRANG]

 

Khi tôi và bạn bước cùng nhau đã đủ dài, đã đủ niềm vui và đủ sự vấp váp. Tôi hoặc bạn muốn dừng lại, chúng ta sẽ tôn trọng những lựa chọn đó của nhau. Tôi sẽ chỉ giữ hình ảnh của bạn ở lại trong tôi, bằng một sự yêu thương dịu nhẹ theo cách của tôi, trong thế giới của riêng tôi. Tôi sẽ khóc, sẽ buồn, nhưng những nỗi buồn ấy chỉ thoáng lấp lánh qua ánh mắt, nụ cười của tôi đôi chút thôi. Còn bạn, hãy cứ vui với cuộc sống của mình, và có thể lắm chứ, bạn dần sẽ vui với một người đồng hành mới nào khác. Còn tôi sẽ vẫn thương bạn vì tôi thương bạn, vậy thôi.Khi mình thôi nhau
Anh quay về với cây đàn mới
Em cà phê ban chiều chơi vơi
Chúng ta vẫn còn thế gian muôn màu.
Một ngàn điều chưa nói giấu kín trong em
Là ngàn điều em giữ để anh đừng buồn, đừng buồn theo em.
Em vẫn sẽ thương anh
Như thương cành lá
Vẫn sẽ bên anh
Như mây và nắng
Vẫn sẽ cho anh những ánh dương không thể tàn phai.
Và anh hãy cứ thương em
Như thương người dưng
Hãy cứ thương em
Như thương cuộc sống
Ta sẽ quên mau cơn yêu còn vấn vương

Ta thương nhau thôi vậy, anh ơi.
[MỘT BÀI HÁT CHO NHAU (2) – TRANG]

 

Và sau tất cả những điều đã qua, tôi muốn cảm ơn cuộc đời, biết ơn những người đã đến bên mình, những tổn thương vụn vỡ trong tim, vấp váp với những lựa chọn trong cuộc sống. Tất cả thật đẹp, vì tôi biết rằng mọi điều đến với tôi đều mang ý nghĩa riêng của nó. Đến một thời điểm trong tương lai, khi tôi có thể bình tâm tĩnh lặng kết nối lại quá khứ, tất cả mảng màu dù tối dù sáng, đều góp phần tạo nên bức tranh thật lấp lánh, thật “xịn” của riêng tôi.
Trong bài TED The power of vulnerability, khi nhìn lại, tôi thấy biết ơn vì đã “To let ourselves be seen, deeply seen, vulnerably seen … to love with our whole hearts, even though there’s no guarantee — and that’s really hard”
Tôi biết ơn chính mình, vì đã mang niềm tin về những điều tốt đẹp đang chờ đón phía trước và thêm một niềm tin mạnh mẽ: Tôi xứng đáng được hạnh phúc!tôi xin biết ơn
con người đến bên đời
mang buồn vui trong tâm hồn tôi
tôi xin biết ơn
khung trời cao vời vợi
mang hi vọng cho mây xa lặng trôi

và biết ơn chính mình

đã biết mang niềm tin
[TÔI XIN BIẾT ƠN – TRANG]

Advertisement

Posted

Comments

Gửi bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: