Giáng sinh yêu thương, Giáng sinh bình an

Từ khóa của bài viết này, mình sẽ chọn: #yêu.thương #bình.an

Thêm một mùa Giáng sinh nữa đang dần qua, bên cạnh những việc mình thường làm trong dịp lễ này là nghe một chút nhạc Giáng sinh, đi lễ, ăn tối cùng gia đình, (có thể) gặp mặt bạn bè, … thì 3 năm gần đây, mình có thêm một việc nho nhỏ thêm vào đó là đọc lại một câu truyện rất ngắn, có tựa “Chuyện đêm Giáng sinh” trong cuốn sách Ăn Vóc Học Hay của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc. Câu chuyện vừa đủ sự dễ thương – vừa đủ ấm áp – vừa đủ xúc động. Và thế là, chầm chậm đọc qua từng đoạn đối thoại trong vở kịch của các cô cậu bé, mình cảm thấy trong lòng yêu thương ngập tràn, rộn ràng hết sức.


Cô Dina dạy lớp hai tại một trường ở Ontario, Canada. Năm ấy cô được nhà trường giao cho một hoạt cảnh trong đêm văn nghệ mừng Chúa giáng sinh. Sau khi đắn đo suy nghĩ rất lâu, cô bắt đầu phân vai cho các học sinh trong lớp. Rắc rối là cháu Ralph, chín tuổi. Lẽ ra cháu phải học lớp bốn, nhưng cháu vụng về, chậm hiểu nên vẫn phải học lớp hai. Đám bạn rất thích cháu, vì cháu lớn xác hơn cả, dễ dàng đứng ra bảo vệ chúng nếu bị trẻ lớp khác bắt nạt.
Ralph nằng nặc đòi làm người chăn cừu, thổi sáo trong vở kịch. Cô giải thích Ralph có một vai khác quan trọng hơn, là làm chủ quán trọ. Thật ra, cô chủ ý dành cho cháu vai này vì cháu chỉ cần nói vài câu ngắn, dễ học thuộc, phù hợp với khả năng cháu. Hơn nữa với vóc dáng to hơn các bạn, Ralph dễ làm ra vẻ hùng hổ, hung hăng của ông chủ quán trọ khi xua đuổi ông bà Giuse.
Đêm văn nghệ của trường chật ních khán giả. Ai cũng háo hức muốn xem con cháu nhà mình trổ tài trên sân khấu cuối năm.
Hoạt cảnh lớp cô diễn ra suôn sẻ từ đầu vì bọn trẻ được tập luyện rất nhuần nhuyễn. Thế rồi đến cảnh ông Giuse chậm chạp, mệt mỏi dìu bà Maria đến cánh cửa quán trọ đóng im ỉm. Ông gõ cửa.
Ralph chỉ chờ có thế. Cháu mở tung cánh cửa ra, hùng hùng hổ hổ quát:

“Mấy người muốn gì?”

“Chúng tôi chỉ muốn trọ qua đêm.”

“Chật hết rồi. Đi chỗ khác đi!”

“Xin ông làm ơn. Chúng tôi đã hỏi hết các nơi khác nhưng đều bị từ chối. Chúng tôi đi đường xa, mệt mỏi.”

“Không còn phòng nào hết!”

“Xin ông mở lòng lành. Đây là vợ tôi, sắp đến ngày sanh nở. Vợ tôi rất cần được nghỉ ngơi đêm nay. Xin ông cho một xó xỉnh nhỏ hẹp nào cũng được.”

Ralph nhìn bà Maria, rồi đứng ì ra khá lâu. Cả hội trường im phăng phắc, bối rối trước thái độ của Ralph. Nấp sau cánh gà, cô giáo nhắc tuồng: “Không, xéo đi!”
Ralph vẫn đứng như phỗng đá.
Cô nhắc đến lần thứ ba. Mỗi lúc một lớn giọng hơn. Các cháu đóng vai thiên thần ở hậu trường cũng sốt ruột, lo ngại không kém mọi người.
Cuối cùng Ralph cũng mở miệng như cái máy:

“Không, xéo đi!”

Ông Giuse buồn bã, thất thểu dìu bà Maria bước đi. Tay chủ quán không quay vào đóng sập cánh cửa lại như đã tập dượt thuần thục hàng chục lần. Y đứng sững đó, dõi mắt nhìn theo ông bà Giuse. Y chau mày, vẻ mặt khổ sở, bờ môi run run nén cơn cảm xúc, và kìa, hai tròng mắt y đã ướt sũng tự lúc nào!
Ralph gào lên:

“Đừng đi, Giuse! Đưa Maria quay lại đây!”

Tay chủ quán giang rộng hai cánh tay, miệng cười rạng rỡ:

“Mời ông bà ngủ lại trong phòng của tôi.”

Cô giáo bật khóc. Các cháu nhỏ thủ vai thiên thần ùa cả ra sân khấu trong lúc khúc nhạc mừng Giáng sinh trỗi lên rộn rã.


Hòa cùng sắc đỏ của Giáng sinh, có lẽ không thể thiếu những giai điệu quen thuộc, nào là: Silent night, Mistletoe, O come O come Emmanuel, … Nhưng năm nay, mình vô tình được biết đến “Grown-Up Christmas List”, lời bài hát sao thật hay, viết về những lới ước mong trong đêm Giáng sinh: Cầu nguyện cho chính mình, cầu nguyện cho gia đình, cầu nguyện cho bạn bè. Và gửi đến những điều lớn lao hơn, những điều tốt đẹp không chỉ cho cá nhân mình, cùng nhau: Cầu nguyện cho đất nước, cầu nguyện cho tất cả mọi người, cầu nguyện cho hòa bình, cầu nguyện cho một thế giới tốt đẹp hơn.

[…]

So here’s my lifelong wish
My grown-up Christmas list
Not for myself
But for a world in need

No more lives torn apart
That wars would never start
And time would heal all hearts
And everyone would have a friend
And right would always win
And love would never end
This is my grown-up Christmas list

——

Photo by Chris Sowder on Unsplash

Advertisement

Posted

Comments

Gửi bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: