smitten /ˈsmɪt.ən/

Chầm chậm đọc qua từng chương của truyện, sau đó dành một buổi sáng yên tĩnh để xem phim hoạt hình. Những cảm xúc từ trang sách, được cộng thêm bởi hình ảnh, màu sắc, âm nhạc, câu chuyện nối dài của phim … mình rơi nước mắt.

Smitten. The past participle of the word “smite.” – to be very much in love.

Thông điệp về tình yêu có lẽ được thể hiện rõ nhất qua những đoạn đối thoại dễ thương nhưng hàm chứa thông điệp rất sâu, ý nghĩa về tình yêu. Mình rất muốn kể lại câu chuyện của chú chồn và hoàng tử bé, nhưng chắc chắn những câu chữ của mình không thể bằng tác giả Antoine de Saint-Exupéry qua bản dịch của thi sĩ Bùi Giáng, nên không gì tuyệt hơn bằng việc dẫn lại các trích đoạn trong truyện.

And now here is my secret, a very simple secret: It is only with the heart that one can see rightly; what is essential is invisible to the eye.

 

Chú chồn và Hoàng tử bé lần đầu gặp nhau trên bãi cỏ

“Đối với tôi, chú hiện giờ chỉ là một đứa trẻ giống y như trăm nghìn đứa trẻ bé khác. Và ta không cần thiết gì tới chú. Và chú cũng chẳng cần gì tới ta. Đối với chú, ta chỉ là một con chồn lũi lang thang như trăm nghìn con chồn lũi phất phơ dưới sương trời lỗ đỗ thế thôi. Nhưng nếu chú tuần thiện dưỡng ta, thì chúng ta sẽ cần tới nhau. Chú sẽ trở nên duy nhất trong cõi đời, đối với ta. Ta sẽ trở nên duy nhất trong cõi đời, đối với chú…

và khi chúng ta trở thành một phần của nhau, khi chúng ta cần nhau

“Nếu chú tuần dưỡng ta, cuộc sống của ta sẽ sáng sủa ra, kể như có bóng mặt trời chiếu vào vậy. Ta sẽ biết một tiếng động của một bàn chân bước đi, nghe khác hẳn mọi tiếng chân bước khác. Những bước chân khác khiến ta chui vào hang trong đất. Bước chân của chú lại gọi ta ló đầu ra ngoài hang nghe như âm thanh một giọng nhạc. Và này coi kìa! Chú thấy ở đằng xa kia kìa những cánh đồng lúa mì đó chớ? Ta không ăn bánh mì. Lúa mì đối với ta vô dụng. Những cánh đồng lúa mì chả có nhắc nhở ta cái gì ráo. Và cái điều đó, thật đáng buồn! Nhưng chú có những sợi tóc màu vàng óng. Vậy nên sự vụ sẽ trở thành huyền diệu, một khi chú đã tuần dưỡng ta xong! Lúa mì, màu vàng óng, từ đó về sau sẽ nhắc nhở ta nhớ tới chú. Và từ đó ta sẽ yêu dấu tiếng gió thổi thánh thót trong lúa mì hiu hiu…”

littleprince_netflix

“Nếu chú muốn có một bạn thiết, hãy tuần dưỡng ta đi!”
“Phải làm sao?”, hoàng tử bé hỏi.
Phải hết sức nhẫn nại“, con chồn đáp. “Thoạt tiên, chú sẽ ngồi hơi xa ta một chút, như vậy vậy đó, nằm vậy đó trong cỏ. Như vậy đó. Ta sẽ đưa đôi con mắt tròn mà liếc nhìn chú, và chú sẽ không nói một tiếng nào. Ngôn ngữ vốn là cội nguồn của ngộ nhận. Nhưng, mỗi ngày mỗi qua, thì chú mỗi có thể ngồi xích lại mỗi gần ta hơn mỗi chút…”

LittlePrince3

Chú chồn thật sự sâu sắc, với mình, dường như chồn đã biết sẽ có lúc chàng hoàng tử bé sẽ ra đi và chú chồn sẽ buồn biết bao, nhưng chú vẫn chọn yêu thương, để rồi gửi những tình cảm vào “màu của lúa mì”

Và thế đó, hoàng tử bé khởi sự tuần dưỡng con chồn. Và lúc tới giờ sắp từ giã:

“A!”, con chồn nói, “Ta sắp khóc mất rồi…”
“Đó là lỗi tại chú, ta không có ý đem lại khổ tâm cho chú, nhưng vì chú đã muốn rằng ta tuần dưỡng thiện dụ chú…”
“Hẳn nhiên”, con chồn nói.
“Thế thì chú chả có được lợi gì hết trong vụ này!”
“Trong vụ này ta được lợi đó”, con chồn nói, “ấy bởi cái màu lúa mì.


Trước khi gặp chú chồn, hoàng tử bé đã phải “nằm khóc miên man” khi nhận ra rằng bông hồng mà chú hằng chăm sóc, dành tất cả tình yêu không phải là duy nhất trên vũ trụ này. Bông hồng của chú không gì khác biệt với một loạt năm nghìn đóa hồng khác, xum xít trong một thửa vườn xum xuê chật ních trên một tinh cầu gọi là trái đất.

Và đến khi chú chồn thúc giục hoàng tử bé quay trở lại vườn hồng. Đó cũng là lúc cậu nhận ra bí mật rằng: Thời gian cậu đã dành cho bông hoa hồng trên tinh cầu của cậu sẽ làm cho bông hoa ấy trở nên khác – trở nên quan trọng đối với cậu.

Đó là tình yêu.

1-FeAlTfkLsQY2-RO2T7rWJw

It is the time you have wasted for your rose that makes your rose so important. If you love a flower that lives on a star, it is sweet to look at the sky at night. All the stars are a bloom with flowers…

 

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s