Người tình – Marguerite Duras

Người Tình là cuốn tự truyện của nữ tác giả Marguerite Duras, kể về hồi ức đẹp của một cuộc tình kỳ lạ và kể về chính cuộc sống khó khăn của gia đình bà đã trải qua ở xứ thuộc địa – Việt Nam. Tuổi trẻ, năm 15 tuổi, trên chuyến phà qua sông, cô đã tình cờ gặp anh chàng người Hoa. Anh là người tình đầu, là lần đầu của cô, anh cuốn cô vào vòng xoáy của khát khao yêu đương. Anh yêu cô, nhưng cô đến với anh thì không phân định được vì đâu, vì sự giàu có của anh hay tình yêu hay chỉ là sự ham muốn thể xác? Trái với lẽ thường của tình yêu, tình yêu của cô và anh “thật ngược” nhưng đầy xúc cảm: “Tình dục – Tình yêu”. Bên cạnh tình yêu đau thương, khó hiểu ấy, tác giả còn kể rất nhiều về cuộc sống khó khăn, nhiều bất công trong gia đình của mình, nhưng ẩn dưới những lời văn bất cần ấy, là sự yêu thương mẹ, anh trai của mình thật nhiều.
Với mình, để đi qua gần 200 trang của cuốn tự truyện này cũng cần chút sự cố gắng và kiên nhẫn. Vì nội dung là sự xoay chuyển giữa dòng chảy diễn đạt nội tâm của tác giả cùng sự thay đổi cách kể truyện đan xen giữa quá khứ, hiện tại và các câu chuyện nhỏ không đầu không đuôi làm mình cảm thấy bối rối xen chút khó hiểu khi đọc, có đoạn mình phải đọc lật ngược lại 2 – 3 trang trước để hiểu tác giả đang muốn kể điều gì. Đọc xong cuốn này, mình thực sự chưa cảm thụ được câu chuyện đời – chuyện tình của tác giả. Nhưng có một điều không thể phủ nhận, bằng ngòi bút của mình, Marguerite đã khắc họa những giây phút ân ái với hình ảnh nhẹ nhàng, không dung tục. Đặc biệt hơn, hình ảnh sống động của âm thanh ồn ào, không khí, mùi vị của khu Chợ Lớn hay cảnh thiên nhiên, nét thoáng buồn, cô đơn của khung cảnh thị trấn Sa Đéc năm xưa, tất cả như được “dán” vào trang sách, rõ ràng, ấn tượng.
Mình xin tái bút ngắn, trái với khuôn mẫu thông thường trong tác phẩm văn học, mối quan hệ thể xác phần nhiều nước mắt, sự đau đớn thường gán cho phụ nữ. Nhưng ở “Người tình”, một góc khác của cảm xúc nơi người đàn ông, và mình cảm thấy dễ chịu, thấy hay với cách cách viết này của tác giả: “Vừa khóc anh vừa làm chuyện đó. Đầu tiên là sự đau đớn. Và rồi sau đó đến lượt sự đau đớn ấy bị giữ lại, nó thay đổi, bị lấy đi từ từ, bị cuốn về khoái lạc, gắn chặt vào khoái lạc… Biển cả, không hình thù, chỉ đơn giản là không gì sánh nổi

 

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–
— Thang đánh giá bằng ❤ (Dành cho sách văn học) —
1❤: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.
2❤: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian đã dành ra để đọc cuốn này!”
3❤: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.
4❤: Là cuốn sách ý nghĩa, nhiều góc nhìn thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho những người khác nếu phù hợp.
5❤: Tuyệt vời – Very Touching Book! Nhiều giá trị sâu sắc và giúp mình nhận ra nhiều điều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.

— Đánh giá của mình: 3.5 ❤
(Chú thích: Đánh giá này dựa trên cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-
📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/12272952

Nguồn ảnh: Adayroi

Advertisement

Posted

Comments
One response to “Người tình – Marguerite Duras”
  1. Thanh Avatar

    Cuốn này hay minh đã tìm được link tải, cảm ơn bạn

    http://sach123.info/sach/nguoi-tinh-marguerite-duras-78551

    Like

Gửi bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: