Thuật yêu đương – Nguyễn Duy Cần

Thuật yêu đương, có lẽ cuốn sách này là một ví dụ điển hình cho việc: “Đừng nên đọc tựa mà đánh giá một cuốn sách!”. Tựa sách, làm người chuẩn bị đọc mường tượng đến những chiêu trò toan tính trong tình yêu, kỹ thuật tán tỉnh người khác giới?
Nhưng không, tác giả Nguyễn Duy Cần – học giả vào hạng bậc nhất Việt Nam giữa thế kỷ 20 đã tiếp cận chuyện yêu thương, chuyện hôn nhân dưới góc độ am hiểu tinh tường tâm lý và các xu hướng hành động của hai giới khi đứng trước tình yêu. Nêu lên những bản chất cốt lõi nơi người đàn ông và người phụ nữ, sự đồng điệu, sự xung khắc trong tính cách và lối suy nghĩ khi yêu, khi giận, khi vui và cả những khi tổn thương, thù hận. Bằng giọng văn cứng rắn, có đôi phần đanh thép, tác giả nhanh chóng đi sâu và bóc tách từng vấn đề một cách thẳng thắn, làm người đọc nhận ra những điều đó vẫn đang hiện diện, vẫn đang chi phối cảm xúc, chi phối tình yêu của chúng ta mà ta nào hay.
“Phải cầu nguyện hai lần, trước khi ra trận; và cầu nguyện hai lần, trước khi vượt ra bể khơi… Nhưng phải cầu nguyện đến ba lần, trước khi chấp thuận kết hôn”. Thật vậy, trải qua 300 trang sách, người đọc sẽ cảm nhận thêm sâu sắc câu tục ngữ vui vui trên và những nội dung tác giả gửi gắm trong sách, chắc chắn vẫn còn nguyên giá trị, phù hợp với truyền thống, văn hóa của Việt Nam hiện đại.
Riêng cá nhân, mình rất thích đoạn nội dung này, dù được viết ở thế kỷ trước (xuất bản năm 1961! Wow!) với văn phong của người xưa, ngôn từ mộc mạc gần gũi “rất Việt Nam”. Nhưng vẫn có thể bao trùm được những lý thuyết yêu thương hiện đại thường được nhắc đến trong các câu chuyện tình yêu của phương Tây: “Yêu người mình yêu là giúp cho họ thực hiện được cái người của họ, giúp cho cây hường trổ hoa hường, cây lan trổ hoa lan… Yêu người nào, chẳng phải lo chiếm đoạt họ làm của riêng, bắt họ phải sống theo mình, nghĩ theo mình và cảm theo mình. Mà trái lại, phải nâng đỡ và giúp họ phát triển cái sống của họ một cách đầy đủ trong tình thương âu yếm”. Mình chọn 4,5* thay vì 5* vì một vài nội dung có đôi phần không còn đúng với xã hội hiện nay, nhưng sẽ rất tuyệt nếu chọn lọc những tư tưởng mà mà mỗi người thấy phù hợp, để rồi viết nên câu chuyện yêu thương thật đẹp và nhiều ý nghĩa cho chính mình.
Sài Gòn. 13.8.17

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–
— Thang đánh giá bằng ⭐ (Dành cho những sách “tự học”, kinh tế, lịch sử, …) —
1⭐: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.
2⭐: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian đã dành ra để đọc cuốn này!”
3⭐: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.
4⭐: Là cuốn sách hay, nhiều kiến thức & góc nhìn thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho người khác nếu họ phù hợp.
5⭐: Tuyệt vời – Life-changing book! Giúp mình thay đổi suy nghĩ rất nhiều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.

— Đánh giá của mình: 4.5⭐
(Chú thích: Đánh giá này dựa trên cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-
📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/13612554

Nguồn ảnh: Ảnh nền từ Unsplash. Ghép bằng Powerpoint by mình :))

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s