Nhân tố enzyme, phương thức sống lành mạnh – Hiromi Shinya

Dù là động vật hay thực vật, chỉ cần là nơi có sự sống nhất định sẽ tồn tại enzyme. Tất cả các hoạt động của con người như hoạt động của chân, tay, mắt, mũi, miệng, … đều dựa vào hoạt động của các enzyme

Bác sĩ Hiromi Shinya đưa ra những phương cách sống lành mạnh thông qua lăng kính là sự hiện diện, vận hành của các enzyme và giảm sự dung nạp các gốc tự do vào cơ thể. Lấy nhân tố enzyme làm gốc, ông tiếp cận các vấn đề sức khỏe thông qua thói quen ăn uống, thành phần dinh dưỡng trong thức ăn như thế nào là hợp lý và duy trì thói quen sinh hoạt, … để sau cùng giúp bảo tồn, hạn chế sự tiêu hao enzyme trong cơ thể – là cốt lõi trong duy trì sự sống của cơ thể. Từng chủ đề nhỏ được đưa ra, từng quan niệm chưa chuẩn được tác giả điều chỉnh lại nơi người đọc: Uống sữa bò phòng tránh loãng xương? Ăn sữa chua có tốt cho đường ruột? Sự lão hóa có mối liên hệ với ăn thịt ra sao? Thịt với cá, loại nào tốt hơn? Như một cuốn sách khoa học nho nhỏ, rất nhiều câu hỏi được đặt ra, mỗi luận điểm đều được bổ trợ bởi những nghiên cứu lâm sàng hoặc kiến thức sinh học cơ bản theo cách dễ hiểu nhất. Ví dụ như: Tại sao con người có 32 chiếc răng và số lượng răng như thế tiết lộ điều gì về khẩu phần ăn nguyên thủy của con người?
Các vấn đề được ông đặt ra, luôn đi kèm với các phương pháp khắc phục ở mức độ cá nhân hoặc “vĩ mô”. Những nỗ lực, kỷ luật trong chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hằng ngày sẽ tạo ra ảnh hưởng to lớn cho tương lại, được tác giả ví von: Hãy chọn “sức khỏe 10 năm sau” thay vì “bữa thịt nướng tối nay”. Hơn thế nữa, cách ăn uống, thói quen sinh hoạt tốt, ta có thể viết lại gene di truyền cho thế hệ sau!
Một điểm thú vị, bên cạnh các kiến thức khoa học, tác giả cũng đan xen vào những nội dung triết học nho nhỏ, nêu lên mối quan hệ giữa con người và tự nhiên trong chuỗi thức ăn, sự hữu hạn của con người trong vũ trụ và sự trở về với bữa ăn khiêm tốn của con người: “Nền văn hóa mà con người xây dựng được cho đến nay, ở một góc độ nào đấy chính là nền văn hóa “dục vọng”. Để thỏa mãn dục vọng được ăn các món ngon hơn, chúng ta đã vượt ra khỏi phạm vi thực phẩm cho phép của tự nhiên. Và chúng ta đang trả giá bằng chính sức khỏe của mình.”
Thay lời kết, nhiều phương pháp được Hiromi Shinya đưa ra, có thể phù hợp hoặc không phù hợp với mỗi người, nhưng qua 223 trang sách, có lẽ chỉ cần hiểu và áp dụng một phần nhỏ trong số ấy, sẽ tạo ra những chuyển biến lớn về sức khỏe nơi mỗi người, thêm khỏe mạnh, thêm yêu đời hơn. Chắc chắn!

Sài Gòn. 30.7.17

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–
— Thang đánh giá bằng ⭐ (Dành cho những sách “tự học”, kinh tế, lịch sử, …) —
1⭐: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.
2⭐: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian đã dành ra để đọc cuốn này!”
3⭐: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.
4⭐: Là cuốn sách hay, nhiều kiến thức & góc nhìn thú vị. Hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho người khác nếu họ phù hợp.
5⭐: Tuyệt vời – Life-changing book! Giúp mình thay đổi suy nghĩ rất nhiều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.

— Đánh giá của mình: 4.5⭐
(Chú thích: Đánh giá này dựa trên cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-
📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/33409127

Ảnh: Nguồn Adayroi

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s