Aung San Suu Kyi. Sợ hãi & Tự do – Christophe Loviny

Aung San Suu Kyi (Suu) là cái tên gắn liền với đất nước Myanmar (Miến Điện). Bà bị chính quyền quân đội độc tài quản thúc tại gia tròn 20 năm, bằng sự kiên nhẫn và sự hi sinh lớn lao trong cuộc đấu tranh cho lý tưởng của mình. Aung San Suu Kyi đã dành nửa cuộc đời đấu tranh cho tự do, cho nền dân chủ của đất nước Myanmar. Cùng vinh dự nhận giải Nobel Hòa bình (1991), bà đứng bên cạnh Mohatma Gandhi, Nelson Mandela là những hình mẫu truyền cảm hứng, động lực cho nền hòa bình trên toàn thế giới.
—–
Cuốn sách là sự đan xen giữa nội dung chữ và những hình ảnh màu được trích nguồn từ album ảnh cá nhân của bà, AFP, Getty Images,… kể về cuộc đời của Suu từ lúc sinh thời và trải dài đến năm 2015 khi đất nước Myanmar bước vào khởi nguyên mới của nền dân chủ sau gần 50 bị cai trị bởi chế độ quân đội độc tài.
.
Thời gian thơ ấu, tuổi trẻ của Suu được định hình qua ảnh hưởng của người mẹ, đã xây dựng nên tính cách và nền tảng học thức vững chắc, là bước chuẩn bị cho chặng đường khó khăn bà sắp đối mặt. Năm 1988, thời điểm bà về nước sau hơn 40 sống ở nước ngoài và bắt đầu tham gia chính trường để thay đổi vận mệnh đất nước Myanmar bằng: Đấu tranh bất bạo động. Những năm sau đó là quãng thời gian vô cùng khó khăn, đàn áp đổ máu diễn ra ở nhiều nơi, bà bị quản thúc tại gia và nhiều lần đối diện với cái chết. Nhưng sau hết, bà đã dành chiến thắng, chế độ độc tài đã nhường chỗ cho nền dân chủ non trẻ nhưng đầy hi vọng tại đất nước Myanmar.
.
Gấp cuốn sách lại, “xúc động, cảm phục” là những gì mình cảm nhận khi nhắc về Aung San Suu Kyi – hình ảnh của sự đấu tranh không mệt mỏi, đấu tranh trong hòa bình và tha thứ, không dung dưỡng lòng thù hận với những người đã giam cầm mình, và bà cùng với người dân đã bước đầu nắm được vận mệnh đất nước trong tay.
.
Sài Gòn – 3.5.17

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–
— Thang đánh giá bằng⭐(Dành cho những sách “tự học”, kinh tế, lịch sử,…) —
1⭐: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.
2⭐: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian đã dành ra để đọc cuốn này!”
3⭐: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.
4⭐: Là cuốn sách hay, nhiều kiến thức & góc nhìn thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho người khác nếu họ phù hợp.
5⭐: Tuyệt vời – Life-changing book! Giúp mình thay đổi suy nghĩ rất nhiều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.
— Đánh giá của mình: 4⭐
(Chú thích: Đánh giá này dựa trên cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-
Ảnh: Nguồn internet

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s