Hãy tìm tôi giữa cánh đồng – Đặng Nguyễn Đông Vy

Đặng Nguyễn Đông Vy là đồng tác giả của “Nếu biết trăm năm là hữu Hạn”, một trong số ít cuốn sách rất hay mình đánh giá 5*. Và lần này cũng gần tương tự, “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng” là tuyển tập tản văn, truyện ngắn của cô Vy viết về những câu chuyện ngày tết ở quê, về tình yêu, về gia đình, … với một góc nhìn mới toanh, thú vị và đầy sâu sắc.

——

Cuốn sách chỉ đơn giản viết lại những trải nghiệm, cảm nhận, suy tư của tác giả về ông bà cha mẹ bạn bè, về không khí ngày Tết, về tất cả mọi thứ xoay quanh tuổi thơ nơi làng quê xưa cũ của tác giả. Quen nhưng lạ, mọi câu chuyện nơi xóm làng được tác giả thổi hồn, gói ghém vào đó những góc nhìn sâu sắc mà đôi khi chúng ta thường không bận tâm, để ý tới.

Bằng khả năng miêu tả tuyệt vời cùng với ngôn từ phong phú, mọi sự vật, không gian, mùi thơm,…dưới ngòi bút của tác giả, tất cả trở nên sinh động, tượng hình – tượng thanh, đầy màu sắc đến lạ. Dường như chỉ cần xờ, ngửi, nhìn thôi là người đọc có thể chạm đến những điều tác giả đang nhắc đến. Như đoạn này, tác giả miệu tả hay quá chừng hay: “Chiều Ban Mê nhẹ như có tơ rơi, những sợi mây xám tự mình xé nhỏ ra và rơi xuống khắp không gian, lành mạnh, buồn buồn, những cánh pensee vẫy từng phiến mỏng, trông như những cánh bướm đủ màu rập rờn bay trên lá xanh”

Có một đoạn ngắn trong câu chuyện viết về tình bạn – kỷ niệm tuổi thơ, mình rất ưng, trích ra cho mọi đọc: “Có ai đó đã viết rằng chúng ta thường đi qua cuộc đời mà không nhận biết được sự khác nhau giữa tình bạn và sự quen biết. Người quen chỉ là người ta biết tên và thường hay gặp. Ta có thể chia sẻ nơi ở, bàn làm việc, những bữa ăn, kể cả thời gian. Nhưng họ không phải là người để ta chia sẻ những khoảnh khắc đặc biệt trong đời. Và ta cũng không biết được đâu là khoảnh khắc quan trọng trong đời họ. Còn bè bạn là những người ta nhớ đến khi nhìn thấy điều gì đó mà ta biết là họ thích, có liên quan đến họ, hay gợi đến những giờ phút đã chia sẻ cùng nhau. Tình bạn bắt đầu từ đó.”

Tuy không thật sự xuất sắc như “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” (Đương nhiên, sách này chỉ do cô Vy viết nên có lẽ sẽ không hay bằng sách hai vợ chồng cô “hợp sức” viết rồi. hihi). Nhưng qua mỗi câu chuyện nho nhỏ, theo nhiều cách khác nhau, sẽ đọng lại nơi người đọc những cảm nhận tươi mới, chiêm nghiệm sâu sắc và cũng thật đẹp về tình yêu, tình cảm gia đình, tình bạn.

Sài Gòn. 17.3.17

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–

— Thang đánh giá bằng ❤ (Dành cho sách văn học) —

1❤: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.

2❤: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian đã dành ra để đọc cuốn này!”

3❤: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.

4❤: Là cuốn sách ý nghĩa, nhiều góc nhìn thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho những người khác nếu phù hợp.

5❤: Tuyệt vời – Very Touching Book! Nhiều giá trị sâu sắc và giúp mình nhận ra nhiều điều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.

— Đánh giá của mình: 4❤

(Chú thích: Đánh giá này dựa trên cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-

📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/15814320

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s