Nhật ký 300 ngày ở Harvard: Học để thay đổi thế giới – Trương Phạm Hoài Chung

Cuốn sách này được viết trong thời gian tác giả – Trương Phạm Hoài Chung theo học chương trình Thạc sĩ Giáo dục tại Harvard. Nội dung xoay quanh trải nghiệm học tập ở Harvard và nhiều thông tin, suy tư về giáo dục Mỹ dưới góc nhìn của tác giả – một người làm giáo dục.
—–
Xuyên suốt nội dung sách, với giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi, không đao to búa lớn (như những câu chuyện về Harvard trên các mặt báo trong thời gian gần đây) và tác giả phần nhiều đưa ra những thông tin, thuật ngữ mới về giáo dục Mỹ nhưng tất cả chỉ gợi mở, không áp đặt hay khái quát quan điểm của tác giả lên người đọc. Đây là điểm hay của cuốn sách này, làm người đọc ngẫm nghĩ về câu chuyện mà tác giả đã gợi mở. Dưới góc độ của người đọc phổ thông, những kiến thức về giáo dục mà tác giả mang đến rất “lạ”, như: “Innovation & Equity”, để có được sự bình đẳng trong giáo dục ở một quốc gia, người làm chính sách & cả xã hội phải luôn đổi mới, tìm đột phá trong công nghệ, chỉ như thế mới rút ngắn được khoảng cách trong giáo dục. Ngoài ra, còn nhiều ví dụ nho nhỏ khác về cách làm giáo dục của người Mỹ mà tác giả tiếp nhận trong thời gian học cũng được nêu ra, cũng rất mới đối với người đọc như mình.
Nội dung sách phần lớn trích từ những chia sẻ trên Facebook của tác giả và được trình bày theo dạng các facebook status. Một cách tiếp cận hay nhưng với riêng mình, đó cũng là hạn chế vì làm nội dung của sách bị phân mảnh và các vấn đề tác giả đưa ra lại quá ngắn, chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, chưa đi sâu bàn luận về từng chủ đề. Nhưng sau hết, cuốn sách này cũng rất tuyệt vời để đọc nhằm biết thêm một chút kiến thức về việc quản lý giáo dục nói chung và giáo dục Mỹ nói riêng.

Sài Gòn. 4.3.17

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–
— Thang đánh giá bằng⭐(Dành cho những sách “tự học”, giáo dục, kinh tế, lịch sử,…) —
1⭐: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.
2⭐: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian đã dành ra để đọc cuốn này!”
3⭐: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.
4⭐: Là cuốn sách hay, nhiều kiến thức & góc nhìn thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho người khác nếu họ phù hợp.
5⭐: Tuyệt vời – Life-changing book! Giúp mình thay đổi suy nghĩ rất nhiều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.
— Đánh giá của mình: 3.5⭐
(Chú thích: Đánh giá này dựa trên cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-
📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/33535979

Advertisement

Posted

Comments

Gửi bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s