Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – Jonas Jonasson

Cuốn này mình được biết lâu rồi nhưng chưa có dịp đọc. Tối qua nhà cậu em họ & thấy trên kệ báo, Tết thì rảnh, đâu cần ngủ sớm, thế là đọc gần hết đêm – chợp mắt tí – dậy đọc tiếp nguyên ngày hôm sau cho hết 500tr sách. Đọc tựa và trông bìa minh họa xanh xanh dễ lầm nội dung dành cho thiếu nhi, nhưng không, truyện khá deep và rất hài hước, nhiều đoạn mình đọc mà cười sằng sặc như điên 😆

Câu chuyện bắt đầu bằng việc cụ già 100 TUỔI Allan leo cửa sổ trốn khỏi nhà dưỡng lão và mọi việc rắc rối xảy ra khi cụ “giữ hộ” một vali chứa 50 triệu crown Thụy Điển của tên cướp và cuộc truy đuổi giữa những tên cướp và cụ diễn ra. Trên hành trình chạy chốn, cụ đã làm quen thêm những người bạn mới, mỗi người bạn đều có thân phận thú vị và cũng chính lẽ đó, kết thúc câu chuyện cũng đầy bất ngờ.

Cụ Allan đã sống ra sao trong suốt 100 năm qua? Đây chắc chắn là phần đáng đọc nhất của cuốn sách! Bằng kỹ năng chế tạo vật liệu nổ, cụ đã chu du qua nhiều quốc gia từ Tây Ban Nha, Trung Quốc, Mỹ, Nga, Triều Tiên,… Tham gia nhiều cuộc chiến tranh, đóng góp cho việc chế bom nguyên tử và gặp những nhân vật lớn trong lịch sử thế giới, từ tổng Mỹ như Harry S. Truman cho đến Stalin, Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành. Hành trình 100 năm của cụ Allan có thể được nói gọn qua từ: “Kì diệu”

Với mình, cách dẫn dắt mạch truyện của tác giả rất lạ, đan xen giữa quá khứ và hiện tại để cùng lúc vừa kể về cuộc đời của Allan, vừa dẫn vào cuộc chạy trốn của cụ. Nội dung có một chút “chính trị hóa” khi xoay quanh về Chủ nghĩa Xã hội, Cộng sản (đọc hết truyện để biết quan điểm của tác giả về cnxh, cs như thế nào? Ahihi 😜). Bằng trí tưởng tượng của tác giả, những sự kiện quan trọng trong lịch sử chiến tranh thế giới được tiếp cận bằng văn học một cách rất duyên, dưới một góc nhìn hài hước và đôi lúc rất “thâm nho”, châm biếm. Nhiều sự kiện lịch sử thế giới mình chưa biết nên khi đọc nội dung trong cuốn này, quá nhiều kiến thức hay luôn 😊

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–
— Thang đánh giá bằng ❤ (Dành cho sách văn học) —
1❤: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.
2❤: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian đã dành ra để đọc cuốn này!”
3❤: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.
4❤: Là cuốn sách ý nghĩa, nhiều góc nhìn thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho những người khác nếu phù hợp.
5❤: Tuyệt vời – Very Touching Book! Nhiều giá trị sâu sắc và giúp mình nhận ra nhiều điều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.
— Đánh giá của mình: 4.5❤
(Chú thích: Đánh giá này dựa trên cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-
📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/18597083

Advertisement

Posted

Comments

Gửi bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s