Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp – Luis Sepulveda

— VỀ TÁC GIẢ —
Luis Sepulveda là nhà báo, đạo diễn và là nhà văn tiêu biểu cho văn học Chile hiện đại. Ở Việt Nam, ông được biết đến với tác phẩm viết rất nổi tiếng viết cho thiếu nhi: Chuyện con mèo dạy hải âu bay.

— VỀ TÁC PHẨM —
Từ một thắc mắc của cậu cháu: “Tại sao ốc sên lại chậm đến vậy?” và tác giả không thể nghĩ ra ngay lúc ấy, vì thế, ông viết tác phẩm này như câu trả lời của mình.
Câu chuyện bắt đầu với một chú ốc sên muốn thoát khỏi nơi cuộc sống chầm chậm, an toàn mỗi ngày của họ hàng nhà ốc sên để lên đường đi tìm cho mình một cái tên và trả lời cho câu hỏi: Vì sao mình lại chậm đến thế? Trên hành trình, cậu gặp bác rùa và qua cuộc nói chuyện với bác, cậu hiểu thêm về cuộc sống xung quanh ngoài đồng cỏ của gia đình ốc. Đặc biệt, cậu tận mắt chứng kiến con người đang xây đường bê tông, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến mọi loài vật đang sống trên đồng cỏ. Từ giây phút ấy, hành trình trở về để báo tin cho các loài khác và dẫn đường cho cuộc di cư khắc nghiệt, đầy thử thách của cộng đồng ốc sên. Cuối cùng, cậu đã hiểu vì sao mình – ốc sên lại chậm và cậu đã tìm được cái tên cho mình: Dũng khí!

— CẢM NHẬN RIÊNG MÌNH —

“Tôi hiểu ra tầm quan trọng của sự chậm chạp, và giờ đây tôi đã hiểu ra rằng Xứ sở Bồ Công Anh sẽ ở ngay trong ta, nhờ ước vọng mạnh mẽ về nơi ấy”.

Cũng giống như “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, tác giả L.Sepulveda một lần nữa mượn hình ảnh xã hội loài vật để nói lên các khía cạnh, câu chuyện của con người. Chuyện con ốc sên đi tìm ý nghĩa sự chậm chạp cũng giống như hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống nơi mỗi người. Chỉ có ra đi, thoát khỏi thói quen cũ, dám đối mặt với khó khăn, kiên định vượt qua nó dẫu thử thách khắc nghiệt và luôn tin rằng một điều tốt đẹp đang chờ đón. Luôn tin vào giá trị của bản thân, cùng ước vọng mạnh mẽ về điều tốt đẹp chính là điều nhắn nhủ của tác giả đến mỗi người đọc.
Bên cạnh đó, tác giả cũng lồng ghép vào một vài thông tin về thế giới loài vật, tập tính sống, cách sinh sản của ốc sên và một vài loài khác, “tạo hóa đã sắp đặt cho cả cơ quan sinh dục đực và cái đều nằm trên một vỏ ở ốc sên”, một thế giới động vật đầy màu sắc được vẽ ra dưới ngòi bút của tác giả. Tuy câu chuyện dành cho thiếu nhi nhưng những giá trị, kiến thức cũng sẽ rất thú vị ngay cả với người đọc không phải thiếu nhi.
Sài Gòn. 18.12.16

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–
— Thang đánh giá bằng ❤ (Dành cho sách văn học) —
1❤: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.
2❤: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian đã dành ra để đọc cuốn này!”
3❤: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.
4❤: Là cuốn sách ý nghĩa, nhiều góc nhìn thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho những người khác nếu phù hợp.
5❤: Tuyệt vời – Very Touching Book! Nhiều giá trị sâu sắc và giúp mình nhận ra nhiều điều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.
— Đánh giá của mình: 4❤
(Chú thích: Đánh giá này dựa trên cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-
📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/26061293

Ảnh minh họa: Nhã Nam Tumblr

Advertisement

Posted

Comments

Gửi bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s