Lời hứa về một cây bút chì – Adam Braun

— VỀ TÁC GIẢ —
Adam Braun, một người trẻ tài năng, đã một mình vác balo đến rất nhiều quốc gia còn nghèo trên thế giới để đi tìm sứ mệnh của đời mình. Anh là người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Pencil of Promise và đã xây dựng được hơn 200 trường học trên khắp Châu Á, Châu Phi, Mỹ Lantin và giúp các trẻ em nghèo được đến trường, được tiếp cận giáo dục.

— VỀ TÁC PHẨM —
Vào cuối năm thứ hai đại học, tác giả quyết định rời khỏi những ấm êm, vòng tròn an toàn của mình để tham gia Học kỳ trên biển (Semester at Sea) – chuyến tàu đi qua nhiều đất nước trên thế giới. Đến mỗi quốc gia, tác giả đều hỏi các em nhỏ tại địa phương cùng một câu hỏi: “Nếu em có thể có bất cứ thứ gì trên đời, em muốn có gì nhất?” và một cậu bé ở Ấn Độ trả lời: “Một cây bút chì ạ”, để em được đi học. Từ giây phút ấy, tác giả dường như biết được tiếng nói con tim về sứ mệnh tuổi trẻ của mình là mang giáo dục tới những trẻ em nghèo không có điều kiện đến trường. Bắt đầu bằng việc thành lập tổ chức phi lợi nhuận Pencil of Promise, với 25$ khởi đầu, từng bước vượt qua những trở ngại thử thách: Quyết định lựa chọn giữa công việc ổn định lương cao và sứ mệnh đời mình? Gây quỹ, xin tài trợ để xây ngôi trường đầu tiên bằng cách nào? Làm sao để một người trẻ có thể xin sự trợ giúp, những lời khuyên quý giá từ những CEO thành công?… Bằng niềm tin tuyệt đối vào sứ mệnh cao đẹp và sự kiên định theo đuổi con đường đã chọn, tác giả đã chứng minh một cách thuyết phục rằng: Giấc mơ nơi mỗi người có sức mạnh và sức ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người xung quanh lớn dường nào.

— CẢM NHẬN RIÊNG MÌNH —

“Nếu giấc mơ của bạn không khiến bạn cảm thấy phải sợ, thì hẳn là nó chưa đủ lớn”

Có lẽ đây là câu chuyện mình ấn tượng nhất trong những tháng gần đây. Dõi theo hành trình nhận thức và thực hiện ước mơ của tác giả, mình như được đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ xúc động, vỡ òa cho đến hi vọng và sự khích lệ. Qua mỗi mỗi chương sách, tác giả luôn có những chiêm nghiệm sâu sắc hoặc một lời khuyên nhỏ mà qua đó sẽ mang đến một làn gió mơi nơi suy nghĩ của người đọc: Hãy để sự chính trức và chuẩn mực dẫn dắt bạn; Tôn vinh người khác và đánh thức người anh hùng trong họ; Ngỏ lời xin giúp đỡ với sự khiêm tốn;… Nếu bạn đang trên hành trình đi tìm – thực hiện sứ mệnh của đời mình mà vẫn chưa có thể hình dung được ta cần phải nỗ lực bao nhiêu? Phải nhảy khỏi vùng an toàn bao xa? Phải mơ những giấc mơ thư thế nào? hay đơn giản chỉ cần một câu chuyện tạo cảm hứng thì chắc chắn đây là cuốn sách được viết dành riêng cho bạn.
Hãy dốc hết trái tim, làm hết sức để cuộc sống của mỗi chúng ta nên là một câu chuyện mà bạn háo hức muốn kể lại cho những người khác!

Sài Gòn. 14.12.16

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–
— Thang đánh giá bằng⭐(Dành cho những sách “tự học”, kinh tế, lịch sử,…) —
1⭐: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.
2⭐: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian đã dành ra để đọc cuốn này!”
3⭐: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.
4⭐: Là cuốn sách hay, nhiều kiến thức & góc nhìn thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho người khác nếu họ phù hợp.
5⭐: Tuyệt vời – Life-changing book! Giúp mình thay đổi suy nghĩ rất nhiều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.
— Đánh giá của mình: 5⭐
(Chú thích: Đánh giá này dựa trên cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-
📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/30526623

Ảnh minh họa: Internet

Advertisement

Posted

Comments
One response to “Lời hứa về một cây bút chì – Adam Braun”
  1. […] bại hay thành công? Với mình, đó cũng là một lựa chọn tốt. Như trong cuốn “Lời hứa về một cây bút chì” – Adam Braun, tác giả có dẫn lời Reid Hoffman, nhà sáng lập […]

    Like

Gửi bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s