Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

— VỀ TÁC GIẢ —
Rosie Nguyễn là một tác giả sách, blogger về văn hóa du lịch, huấn luyện viên yoga, người khai vấn và là một ta ba lô đã đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới. Nối tiếp thành công từ cuốn sách đầu tay viết về du lịch: Ta ba lô trên đất Á, thì với quyển sách thứ hai được ví vui như “Lonely Planet trong hành trình tuổi trẻ”. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, lần này tác giả đã chọn viết về chủ đề rất thú vị: Ước mơ và Tuổi trẻ.

— VỀ TÁC PHẨM —
Nội dung quyển sách có thể chia thành 3 phần chính: Học – Đi – Theo đuổi ước mơ và bên cạnh đó, một phần khác cũng rất quan trọng là: Đọc.
1. Việc học và sự tự học là nội dung cốt lõi của cuốn sách. Tại đây, những góc nhìn khác nhau trong việc học, không những chỉ về chuyên môn mà cần phải học cách hiểu mình, học cách lắng nghe lời thì thầm của trái tim đang mách bảo và học cách để hỏi, học cách đọc sách, cách hình thành thói quen tốt, cách vượt qua khủng hoảng,… và rất nhiều khía cạnh thú vị khác của việc học. Mỗi cách học, tác giả luôn mang đến những lời khuyên, các công cụ hữu ích để người đọc có thể áp dụng một cách khoa học.
2. Còn trong việc đọc thì “Sách là cả thế giới”, sách là ngọn đèn dẫn đường trong cuộc sống và giúp ta có nhiều hơn nữa quyền lựa chọn cho tương lại. Những câu hỏi: Đọc như thế nào? Tập thói quen đọc bằng cách nào? Cần đọc gì trong thời gian ngắn ngủi của tuổi trẻ? Tất cả sẽ được giải thích một cách thuyết phục qua những dẫn chứng, kinh nghiệm của chính tác giả.
3. Đi – là phần tác giả chấp cánh cho bạn trẻ để hiện thực hóa những chuyến đi, thỏa mong muốn bước ra khám phá thế giới. “Kìa những con đường vẫy gọi nơi xa. Nên sao không đi khi ta còn trẻ”
4. Những trăn trở không nguôi về việc đi tìm đam mê, về những câu hỏi: Sứ mệnh của cuộc đời mỗi người, làm sao để sống – để làm việc với tất cả trái tim? Đó cũng là nỗi trăn trở và là câu chuyện của chính tác giả, được viết ra để gửi gắm đến mỗi người trẻ.
Xuyên suốt cuốn sách, nhiều câu chuyện được kể, những câu hỏi được bày ra để rồi gợi mở những con đường thật rộng, thật dài cho các bạn trẻ đi tìm sứ mệnh, ước mơ đời mình.

 

— CẢM NHẬN RIÊNG MÌNH —

“Cách tốt nhất để trải qua tuổi trẻ của mình là học thật nhiều, làm thật nhiều, đi thật nhiều, gặp gỡ thật nhiều người và chứng kiến nhiều điều” – Rossie Nguyễn

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” – Câu chuyện Việt, tác giả Việt, viết cho các bạn trẻ Việt nên những lời tự sự, những câu chuyện được tác giả kể ra sao quá đỗi gần gũi, như thấy được hình ảnh chính mình trong đó: Luôn tự hỏi về ước mơ, đam mê của mình là gì, những ước mơ đang theo đuổi có thực sự là của chính chúng ta? Làm sao để sống cuộc đời như mình hằng mong muốn? Đó luôn là nỗi trăn trở của mình và vẫn đang đi tìm, đi trải nghiệm để ra câu trả lời. Đọc – Học – Đi là những điều tác giả muốn nhắn gửi và cũng chính là lời nhắn gửi của chính mình đến những bạn trẻ đi sau. Hãy dùng những kinh nghiệm thành công cũng như thất bại được tác giả viết trong sách để làm kinh nghiệm của chính bạn, nhằm được “đứng trên vai người khổng lồ” để có thể đi nhanh, đi xa hơn, tối ưu hóa tiềm năng sẵn có trong mỗi người. Ngay cả khi đã đi qua tuổi 20 nhưng những kiến thức, lời khuyên của cuốn sách vẫn rất hữu ích với mình, thế nên thật tốt biết mấy khi bạn đọc được nó sớm hơn mình, để thời gian tuổi trẻ, 4-6 năm đại học sẽ luôn đầy trải nghiệm, nhiều cuốn sách hay đã được đọc và những vùng đất mới đã đi qua trên bản đồ hành trình.
“Hãy sống đúng với những giấc mơ thời trẻ của bạn” – Friedrich Schiller. Chúc bạn, chúc mình thành công!
#tuoitredanggiabaonhieu
Sài Gòn. 5.12.16

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–
— Thang đánh giá bằng⭐(Dành cho những sách “tự học”, kinh tế, lịch sử,…) —
1⭐: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.
2⭐: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian đã dành ra để đọc cuốn này!”
3⭐: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.
4⭐: Là cuốn sách hay, nhiều kiến thức & góc nhìn thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho người khác nếu họ phù hợp.
5⭐: Tuyệt vời – Life-changing book! Giúp mình thay đổi suy nghĩ rất nhiều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.
— Đánh giá của mình: 4.5⭐
(Chú thích: Đánh giá này dựa trên cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-
📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/32521178

(Ảnh minh họa: Rosie Nguyễn) — with Rosie Nguyen.

1 Comment

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s