Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane- Kate Dicamilo

— VỀ TÁC GIẢ —
Kate Dicamillo là nữ nhà văn người Mỹ chuyên viết truyện thiếu nhi, thường được biết đến như “người săn” giải thưởng sách thiếu nhi. Cô là chủ nhân của nhiều giải thưởng sách về thiếu nhi, trong đó có Giải thưởng Boston Globe-Horn năm 2006 cho cuốn Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane.

— VỀ TÁC PHẨM —
Edward Tulane, một chú thỏ đồ chơi được làm bằng sứ trắng muốt – một chú thỏ đầy kiêu hãnh, chú không tin vào tình yêu! Câu chuyện chỉ thực sự bắt đầu khi sự cố xảy đến, chú bị tuột khỏi vòng tay yêu thương của cô chủ nhỏ Abilene và rơi xuống đáy biển sâu. Tiếp sau đó, chú được vớt lên từ lòng biển cả và trải qua nhiều người sở hữu khác, mỗi người chủ là một câu chuyện và thân phận khác nhau: Gia đình bà Nellie làm nghề chài lưới, Kẻ hành khất Bull và chú chó Lucy, Túp lều của cậu bé Bryce và cô em gái Sarah Ruth. Ở mỗi nơi, chú đều nhận được yêu thương, được coi như thành viên trong gia đình hay là một người bạn đồng hành để từ đó chú có thể lắng nghe những lời tâm sự, được nhìn thấy những mảnh đời nơi mỗi người và chú dần học được cách yêu thương. Nhưng, chú đều bị tước đi khỏi họ trong đau thương và những cuộc chia ly ấy đã làm tan vỡ trái tim chú, để rồi chú không còn tin vào tình yêu, không tin mình sẽ mở rộng trái tim đón nhận tình yêu được nữa và không tin vào một ai đó sẽ yêu mình. Sau tất cả, … chú có thể, có thể đón nhận yêu thương đến với mình. Hết!
(Mình không muốn tiết lộ đoạn kết của câu chuyện và muốn dành nó cho bạn ^^)

— CẢM NHẬN RIÊNG MÌNH —

Cô khẽ khàng nói: “Ai đó sẽ tới vì anh. Nhưng trước hết anh phải mở rộng trái tim mình đã”

Câu chuyện nhỏ được viết cho thiếu nhi nhưng giá trị không hề nhỏ, ngay cả với người lớn. Với lối viết, cách dùng từ đơn giản, gần gũi, mọi suy nghĩ của chú thỏ được tác giả bày ra một cách mộc mạc nhưng đầy rung động. Đồng hành xuyên suốt hành trình của chú thỏ trắng đi tìm ý nghĩa của tình yêu, mình được dẫn qua nhiều cung bậc cảm xúc: Từ hân hoan khi tìm được người chủ mới yêu thương chú, buồn rầu với sự chia ly khi chú bị tước khỏi vòng tay yêu thương. Dù nơi cuối truyện, nỗi buồn quá lớn của cậu bé Bryce và cô bé Sarah Ruth (đọc đến đoạn này, mình thấy rưng rưng), dẫu trái tím chú thỏ có vỡ vụn thành trăm mảnh vì đau đớn nhưng chú vẫn chọn yêu thương, chọn mở rộng trái tim để đón nhận yêu thương thêm nhiều lần nữa. Và mình cũng có niềm tin như chú, tin vào sự “tự chữa lành” kì diệu của trái tim và dù chuyện gì xảy ra, yêu thương – tình yêu vẫn luôn hiện diện nơi mỗi người.
Sài Gòn. 24.11.16

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–
— Thang đánh giá bằng (Dành cho sách văn học) —
1: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.
2: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian đã dành ra để đọc cuốn này!”
3: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.
4: Là cuốn sách ý nghĩa, nhiều góc nhìn thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho những người khác nếu phù hợp.
5: Tuyệt vời – Very Touching Book! Nhiều giá trị sâu sắc và giúp mình nhận ra nhiều điều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.

— Đánh giá của mình: 5
(Chú thích: Đánh giá này dựa trên cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-
📖 Blog Talkthanhnguyen: https://talkthanhnguyen.com/category/gac-sach/doc-ngam
📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/13635945

(Ảnh mình họa: Nhã Nam)

Advertisement

Posted

Comments

Gửi bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s