Thiền tập cho người bận rộn – Thích Nhất Hạnh

— VỀ TÁC GIẢ —

Thích Nhất Hạnh là một thiền sư (người dạy thiền), giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và ông đã viết hơn 100 cuốn sách. Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Dalai Lama (Tóm tắt từ Wikipedia)

 

— VỀ TÁC PHẨM —

Hình thức cuốn sách khá mỏng, nội dung được viết qua 17 chương, dẫn người đọc từng chút một bước vào việc thiền tập. Thiền – là những điều không có gì quá xa xôi đâu! Nửa phần đầu cuốn sách, qua mỗi chương cùng với sự hướng dẫn của tác giả giúp người đọc thực hiện sống từng giây phút hiện tại: Mỗi khi thức dậy, khi chải răng rửa mặt, khi ăn và ngồi thở. Chỉ như thế thôi, đó là thiền, là “an trú nơi hiện tại” và là chánh niệm (chánh niệm là trái tim của thiền tập). Nửa phần sau cuốn sách, là phần nối dài để việc thiền tiến thêm một bước nữa, đi sâu vào bên trong mỗi người, sâu thẳm nơi tâm hồn, để khi thiền: Ta xoa dịu những vụn vỡ nơi trái tim, làm hòa với quá khứ, vượt qua những cơn bão cuộc đời, hiểu và thương, hiểu và tha thứ cho lỗi lầm hay tổn thương người khác làm cho ta.

“Thở vào, thở ra

Là hoa tươi mát

Là núi vững vàng”

Hiểu thiền, thực hành thiền nơi mỗi giây phút đồng nghĩa với khả năng sống sâu sắc và an lạc hơn nơi mỗi người.

 

— CẢM NHẬN CỦA RIÊNG MÌNH  —

Khác với tựa sách, mình nghĩ đây không hẳn chỉ dành cho người bận rộn đâu, mà dành cho tất cả mọi người khi bắt đầu bước vào việc thiền tập. Những khái niệm gần gũi, cùng với những câu thơ thực hành (giúp kéo tâm trí về cùng hơi thở) để thực hiện thiền trong từng hoạt động cuộc sống. Nhưng nửa sau cuốn sách làm mình ấn tượng hơn cả, có đoạn đọc đến và cảm nhận, mình như chực khóc vì những điều tác giả viết ra 😖 Thiền tập giúp ta hiểu yêu thương – thực hành yêu thương, vượt qua giông bão cuộc đời. Ý văn của mình thật khó dể diễn đạt những gì mình cảm nhận, không có gì tuyệt hơn bằng lời văn của thầy Hạnh: “Trong cơn bão, đọt cây là chỗ dễ bị gãy đổ nhất. Thân cây vững chãi hơn, có nhiều rễ bám sâu vào lòng đất. Đọt cây tượng trưng cho cái đầu hay suy nghĩ của bạn. Bạn hãy rời đọt cây, đi xuống gốc cây cho vững chãi hơn” Thu tâm trí nơi bụng và hít thở thật sâu, bạn sẽ vượt qua cơn bão cảm xúc đang diễn ra …

Sài Gòn. 11am 6.11.16 – Cho một buổi sáng Chúa Nhật đầy yêu thương ❤

 

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–

— Thang đánh giá

1⭐: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy không thoải mái về nội dung.

2⭐: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian & tiền mua cuốn này!”

3⭐: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.

4⭐: Là cuốn sách hay, nhiều kiến thức, suy nghĩ thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho người khác nếu họ phù hợp.

5⭐: Tuyệt vời – Life-changing book! Giúp mình thay đổi suy nghĩ, hành động rất nhiều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.

Đánh giá của mình:  5

(Chú thích: Đánh giá này dựa vào cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-

📖 Blog Talkthanhnguyen: https://talkthanhnguyen.com/2016/11/06/thien-tap-cho-nguoi-ban-ron-thich-nhat-hanh

📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/13580663

(Ảnh minh họa: Hotdeal)

Advertisement

Posted

Comments

Gửi bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s