Con đường Hồi Giáo – Nguyễn Phương Mai

— VỀ TÁC GIẢ —

Nguyễn Phương Mai, hiện đang sinh sống và là giảng viên đại học tại Hà Lan. Ở tuổi 37, cô đã đi qua 80 quốc gia trên thế giới. “Con đường Hồi giáo” là cuốn sách thứ 2 của cô về đề tài du ký và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử.

jordan201_zpsijbq5nl0
Tác giả tại Jordan – Nguồn: Tác giả

— VỀ TÁC PHẨM —

Tạm gác việc giảng dạy tại trường đại học, tác giả dành hẳn một năm để thực hiện hành trình đi xuyên qua lịch sử đạo Hồi – các chiến binh Hồi giáo chiếm được thành phố nào thì tác giả sẽ đến đúng thành phố ấy. Trong hành trình qua 12 quốc gia, khởi đầu từ Saudi với lề luật khắc nghiệt và lần lượt đến Dubai luôn tự về danh tính của đất nước, Oman bước ra từ câu chuyện cổ tích, Yemen – thiên đàng bị đánh cắp, Li Băng đang đi tìm chính mình, Syria ôm những đau thương, Jordan cùng hủ tục phi lý, Palestine – cái nôi của 3 tôn giáo hùng mạnh, Ai Cập – những hậu duệ “đáng buồn” của Pharaoh, Libya chờ đón tương lai mới sau chế độ Gaddafi , Tunisia điểm khởi đầu Mùa xuân Ả Rập và cuối cùng là Maroc – mảnh gạch vụn của lịch sử hoàng kim Hồi giáo. Cứ mỗi quốc gia đi qua, tác giả dần vén lên bức màn khép kín về Trung Đông, về con người và những “sự va chạm” khắc nghiệt giữa bản sắc của các quốc gia, đặc biệt là giữa tôn giáo và văn hóa để từ đó chi phối mọi mặt của cuộc sống. Bên trong chiếc áo choàng đen Abaya có thể là một tâm hồn đang gào thét đòi tự do ở nơi mà lề luật tôn giáo có giá trị độc tôn, vượt lên quyền con người. Cuốn sách là một bức tranh sống động đầy màu sắc với nhiều gam màu khác nhau mà tác giả phác họa muốn gửi đến người đọc.

jerusalem202_zpsuuueaqaa

Thánh đường Đá lộng lẫy của người Hồi trên nền Đền Thờ Thiêng – Nguồn: Tác giả

— CẢM NHẬN CỦA RIÊNG MÌNH  —

Nhầm tưởng ban đầu về cuốn sách là một tác phẩm du ký viết về du lịch, nhưng không! Sẽ không ngoa khi mình nói đây là cuốn sách nghiên cứu lịch sử với tiêu đề: “Nhập môn tìm hiểu tín ngưỡng, văn hóa Hồi giáo”. Thật vậy, xuyên suốt cuốn sách, tác giả dẫn người đọc đi về nơi bắt nguồn của đạo Hồi, nơi có chàng Muhammad năm xưa – người đặt nền móng cho tôn giáo này. Quá nhiều kiến thức mới lạ về con người, văn hóa nơi đây mà mình chưa một lần biết tới. Tất cả nằm ngoài trí tưởng tượng của mình: Con đường tơ lụa, đế chế Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay), lề luật khắc nghiệt đè lên vai người phụ nữ, câu truyền “màng trinh” và trinh tiết, hoặc những giá trị tôn giáo còn vượt lên cả tình máu mủ, gia đình !?

Gấp lại trang sách cuối cùng, điều đọng trong mình là lịch sử phát triển hào hùng của Hồi giáo và giúp mình có một cái nhìn đúng, khách quan, bao dung, hiểu biết hơn về con người, văn hóa Hồi giáo, giúp mình sự phân biệt Islamist và Mulism.

Sài Gòn. 5.11.16

—– PHẦN ĐỌC THÊM —–

— Thang đánh giá

1⭐: Không thể đọc hết & nếu đọc hết thì cảm thấy ức chế về nội dung.

2⭐: Đọc xong. Tự hỏi: “Ước gì mình có thể lấy lại được thời gian & tiền mua cuốn này!”

3⭐: Cảm thấy thú vị trong lúc đọc nhưng đọc xong thì quên gần hết nội dung. Sẽ không giới thiệu cuốn này cho người khác.

4⭐: Là cuốn sách hay, nhiều kiến thức, suy nghĩ thú vị. Rất hài lòng với thời gian bỏ ra và có thể sẽ đọc, trích dẫn lại. Sẽ giới thiệu cuốn này cho người khác nếu họ phù hợp.

5⭐: Tuyệt vời – Life changing book! Giúp mình thay đổi suy nghĩ, nhận thức rất nhiều sau khi đọc. Sẽ đọc và trích dẫn lại nhiều lần sau này. Buộc phải giới thiệu cuốn này cho người khác.

Đánh giá của mình:  4

(Chú thích: Đánh giá này dựa vào cảm nhận, suy nghĩ của riêng mình và chỉ mang tính tham khảo)

————————————-

📖 Blog Talkthanhnguyen: https://talkthanhnguyen.com/2016/11/05/con-duong-hoi-giao-nguyen-phuong-mai

📖 Goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/21474711

(Ảnh minh họa: Gacsach)

1 Comment

  1. Anonymous says:

    có ai làm bài bình luận về con đương hồi giáo mà viết như một tập làm văn k ạh

    Like

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s