Tôi nói gì khi nói về chạy bộ – Haruki Murakami

– Đôi nét về tác giả —
Haruki Murakami – Tác gia người Nhật nổi tiếng thế giới. Rừng Na-uy, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, được chuyển thể thành phim bởi đạo diễn Trần Anh Hùng. Trong những năm gần đây, ông liên tục nằm trong danh sách đề cử tranh giải Nobel văn học.

tsunagujapan-com_zpsr4rvnuj7

– Tóm tắt tác phẩm —
Bên cạnh vai trò một tiểu thuyết gia nổi tiếng, Murakami còn được biết đến là một người chạy bộ cần mẫn – một người chạy để biết mình tồn tại. “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” xoay quanh những bàn luận, suy nghĩ của ông về việc chạy bộ và việc đó như lời ông nói: Chạy mỗi ngày, không nghỉ. Sự luyện tập mỗi ngày của ông được miêu tả chi tiết và hết sức sinh động qua từng buổi tập hằng ngày, hằng tuần và luyện tập cường độ cao trước mỗi cuộc thi marathon. Vì thế mà từng nấc một ông vượt qua những giới hạn của mình, chinh phục các hành trình marathon ở Hy Lạp, Boston, NewYork, Nhật Bản. Thông qua việc chạy bộ, ông kể về cuộc đời mình, cơ duyên dẫn ông từ chủ một quán rượu để trở thành nhà văn và mạn bàn sang những chiêm nghiệm của bản thân về thành công, thất bại, về những triết lý, nguyên tắc mà ông luôn tuân thủ trong cuộc sống, sự nghiệp viết văn của chính mình.

 

EPSON MFP image
Mình: Có lẽ đây là đường chạy Marathon lịch sử ở Hi Lạp – Nguồn: Internet

 

– Cảm nhận của riêng mình —

“Đích cuộc đua chỉ là cái mốc tạm thời không có ý nghĩa gì nhiều. Cũng hệt như đời sống của chúng ta. Một điểm kết thúc chẳng qua là được dựng lên như một ẩn dụ gián tiếp cho bản chất trôi chảy của sự tồn tại” – Trích


Một cách nhẹ nhàng, không cố ý, nhưng Murakami chắc hẳn sẽ thắp lên ngọn lửa về việc rèn luyện sức khỏe nơi mỗi người đọc và hơn thế nữa, việc tạo thói quen và kết hợp với sự khổ luyện là chìa khóa của sự thành công. Chỉ với công việc chạy, chạy, chạy và chạy thôi, nhưng ông đã giúp mình hiểu rõ hơn về công việc viết lách, cách ông tạo ra một tác phẩm, cách ông đối diện với khó khăn, giới hạn về sức khỏe và vượt qua như thế nào. Đọc tác phẩm này, chính là đọc con người ông, Murakami!
Bên cạnh câu chuyện chạy bộ, mình còn say mê với cách hành văn của ông, dường như mọi thứ, khi vào ngòi bút của ông đều trở nên thơ mộng, đầy âm thanh, màu sắc; Ví dụ như đoạn ông nói về sự nhỏ bé, hạn chế của bản thân ông: “Cái vật chứa bé mọn gọi là Tôi này mới đáng thương và vô nghĩa làm sao, tôi là một sinh vật què quặt, tồi tàn làm sao…” và dường như mình có thể đồng cảm, cảm giác như ông đang thì thầm với mình vậy.
Sài Gòn – 23.9.16


Cuốn này mình đọc bằng ebooks, bạn có thể download tại đây: https://goo.gl/i09IEI

 

 

Advertisement

Posted

Comments

Gửi bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s